Bài 1. Giới thiệu và cài đặt Laravel 5

Như các bạn đã biết PHP đã đạt được sự công nhận rộng rãi và đã trở thành ngôn ngữ lập trình đa năng nhất thê giới. PHP là ngôn ngữ mã nguồn mở, dể học và được sử dụng rộng rãi cho việc phát triển web. Nó đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các lập trình viên.

Tuy nhiên, để phát triển 1 ứng dụng web thì việc dùng code thuần để viết quả thật rất khó khăn, chưa kể đến việc bảo trì nâng cấp hay vấn đề bảo mật. Chính vì lý do đó, PHP framework lần lượt ra đời nhằm hổ trợ cho các lập trình viên phát triển ứng dụng 1 cách nhanh chóng.

Có rất nhiều framework PHP cho bạn lựa chọn như: CakePHP, Zend, Symfony, Yii, Laravel, ...

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn 1 trong những nền tảng đó: Laravel framework - được phát triển bởi Taylor Otwell.

Vì sao lại là Laravel framework?

Theo biểu đồ xu hướng tìm kiếm của Google, Laravel là framework PHP phổ biến nhất trong số các nhà phát triển PHP. Đây là một khuôn khổ ứng dụng web khá mới nhưng tuyệt vời với cú pháp đơn giản và để hiểu nhằm giúp cho việc phát triển web trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Laravel là 1 framework khá mới. Với các ưu điểm vượt trội như: thừa hưởng ưu điểm và thế mạnh từ những framework đi trước, cộng đồng sử dụng lớn, sử dụng ORM để thao tác với database tích hợp composer làm công cụ quản lý, sử dụng blade template engine…

Phiên bản đầu tiên được phát hành vào tháng 5/2011. Từ đó đến nay đã trải qua nhiều lần update. Phiên bản mới nhất tính đến thời điểm này là 5.4.

1. Cài đặt Laravel:

- Yêu cầu hệ thống:

  • PHP >= 5.6.4 OpenSSL
  • PHP Extension PDO
  • PHP Extension Mbstring
  • PHP Extension Tokenizer
  • PHP Extension XML
  • PHP Extension

2. Cài đặt xampp:

Các bạn có thể download xampp tại: https://www.apachefriends.org/download.html . Các bạn cứ install bình thường như các phần mềm khác.

3. Cài đặt composer:

Các bạn có thể download composer tại: https://getcomposer.org/Composer-Setup.exe .Các bạn cứ install bình thường như các phần mềm khác.

Ngoài ra bạn cần khai báo PATH = C:\Users\\AppData\Roaming\Composer

4. Cài đặt Laravel:

  • Cách 1: Cài đặt bằng Laravel installer:

Vào thư mục: C:\xampp\htdocs bạn nhấn tổ hợp phím Shift + Chuột phải chọn Open command window here tiếp theo chạy lệnh:

$ composer global require "laravel/installer"

để cài đặt Laravel installer sau đó bạn chạy tiếp lệnh:

$ laravel new blog

Kiểm tra xem trong C:\xampp\htdocs có thư mục blog là ok rùi nhé

  • Cách 2: Cài đặt thông qua Composer

Bạn cũng có thể cài Laravel bằng cách sử dụng Composer với tool create-project: Vào thư mục: C:\xampp\htdocs bạn nhấn tổ hợp phím Shift + Chuột phải chọn Open command window here tiếp theo chạy lệnh:

$ composer create-project --prefer-dist laravel/laravel blog
  • Cách 3: vào https://github.com/laravel/laravel/releases chọn phiên bản download về rồi giải nén, vào thư mục vừa giải nén nhấn tổ hợp phím Shift + Chuột phải chọn Open command window here chạy lệnh:
$ composer update

Trên đây là 3 cách để cài đặt Laravel. Mình thì thích cách 2 hơn chỉ cần 1 dòng lệnh là xong

5. Chạy thử Laravel:

Khởi động xampp lên:

Mở trình duyệt lên nhập: http://localhost/blog/public

Bài giới thiệu và cài đặt xin được tạm dừng tại đây, trong series bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn về cấu trúc thư mục trong Laravel 5. Mời các bạn đón đọc. Bài viết trên là những hiểu biết của cá nhân mình nên không tránh phải sai sót, rất mong sự đóng góp ý kiến của các bạn để bài viết trở nên hữu ích hơn.